Công viên lớn nhất thành phố xuống cấp Đà Nẵng tính chi 670 tỷ cải tạo

17/07/2023
Xin lưu ý: Nói rõ "Biết đến thông tin tại TOP10DaNang" khi liên hệ, để được hưởng nhiều ưu đãi hơn.
goi-phim-truong-sandy-top10danang.png

Được mệnh danh là “lá phổi xanh” lớn nhất thành phố nhưng hiện Công viên 29/3 xuống cấp, nhếch nhác, UBND Đà Nẵng dự tính đầu tư hơn 673 tỷ đồng cải tạo, nâng cấp.

Công viên 29/3 (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) rộng hơn 20ha, được mệnh danh là “lá phổi xanh” lớn nhất thành phố. Đây là địa điểm vui chơi, giải trí, sinh hoạt cộng đồng của người dân thành phố và du khách, được UBND thành phố giao cho UBND quận Thanh Khê tiếp nhận, quản lý từ năm 2018.

Thời gian qua, công tác đầu tư, khai thác hoạt động của công viên chưa thực sự được quan tâm đúng mức. Trang thiết bị vui chơi giải trí được đầu tư đã sử dụng quá lâu, hầu hết xuống cấp, hư hỏng, không bảo đảm an toàn cho người sử dụng. Cùng đó, cảnh quan tổng thể của công viên chưa xứng tầm là địa điểm vui chơi công cộng đặc trưng của thành phố.

cong-vien-lon-nhat-thanh-pho-xuong-cap-top10danang

nhiều hạng mục phục vụ vui chơi của người dân, du khách đã xuống cấp, dừng hoạt động từ nhiều năm qua. Hệ thống hàng rào sắt bảo đảm an toàn cho các khu vui chơi gỉ rét, hư hỏng, nhếch nhác.

Trước thực trạng công viên xuống cấp, ngày 16/7, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng có tờ trình do Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh ký, gửi HĐND thành phố về chủ trương đầu tư dự án nâng cấp, cải tạo Công viên 29/3. Theo đó, UBND TP Đà Nẵng đề xuất đầu tư 673,128 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách thành phố để thực hiện dự án. Trong đó, kinh phí xây dựng là 271,7 tỉ đồng, chi phí giải phóng mặt bằng là 297,3 tỉ đồng và chi phí thiết bị là 28,8 tỉ đồng.

cong-vien-lon-nhat-thanh-pho-xuong-cap-da-nang-tinh-chi-670-ty-cai-tao-top10danang

Dự án có diện tích sử dụng đất 189.871 m2 và diện tích thu hồi đất 2.989 m2. Thời gian thực hiện từ 2023 đến 2026. Chủ đầu tư là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng.

Dự án Nâng cấp, cải tạo Công viên 29 tháng 3 sẽ xây lắp mới công trình kiến trúc chiếc nhẫn hòa bình, xây mới cổng đường Nguyễn Tri Phương nằm tại phía Nam của công trình kiến trúc Chiếc nhẫn hòa bình, khu vệ sinh công cộng.

Đồng thời, dự án có phần cảnh quan cải tạo, nâng cấp, làm mới gồm: đường dạo, lối đi, cổng Điện Biên Phủ và Nguyễn Tri Phương, khu thể dục thể thao, bãi đậu xe, sàn cảnh quan bến thuyền, di dời điều chỉnh và trồng mới bổ sung cây xanh, phần kè mềm cho cảnh quan ngập nước,…

cong-vien-lon-nhat-thanh-pho-xuong-cap-da-nang-tinh-chi-670-ty-cai-tao2-top10danang

Dự án còn lắp đặt các hệ thống cấp nước, thoát nước, xử lý nước thải, chiếu sáng. Ngoài ra, nạo vét lòng hồ. Ngoài ra, lắp đặt hệ thống cột phun nước, hệ thống chiếu sáng, hệ thống âm thanh, hệ thống điều hòa tại công trình chiếc nhẫn hòa bình. Các thiết bị tập thể dục ngoài trời,…

UBND TP Đà Nẵng cho rằng Công viên 29 Tháng 3 là lõi xanh trung tâm thành phố. Tuy nhiên, hiện nay công viên dần xuống cấp, khu vườn thú gây ô nhiễm, việc chăm sóc thú nuôi bất cập, khu vui chơi nghèo nàn, thiếu nhiều dịch vụ, tiện ích phục vụ cộng đồng, cây xanh có nhiều nhưng do các lần điều chỉnh quy hoạch chưa thống nhất nên vẫn chưa phát huy được vẻ đẹp cũng như độ che phủ cho một công viên rộng lớn.

Đồng thời, dự án có phần cảnh quan cải tạo, nâng cấp, làm mới gồm: đường dạo, lối đi, cổng Điện Biên Phủ và Nguyễn Tri Phương, khu thể dục thể thao, bãi đậu xe, sàn cảnh quan bến thuyền, di dời điều chỉnh và trồng mới bổ sung cây xanh, phần kè mềm cho cảnh quan ngập nước.

cong-vien-lon-nhat-thanh-pho-xuong-cap-da-nang-tinh-chi-670-ty-cai-tao4-top10danang

Ngoài ra, hệ thống nước thải của các khu dân cư xung quanh vẫn xả thẳng vào hồ làm hồ nước bị ô nhiễm, nước bốc mùi thường xuyên gây ô nhiễm không khí, ảnh hưởng tới hình ảnh công viên và sinh hoạt thường ngày của người dân.

“Vì vậy, việc nâng cấp, cải tạo Công viên 29 tháng 3 là cần thiết để nâng cấp hạ tầng, kiến trúc cảnh quan tại công viên, tạo điểm nhấn xanh của Trung tâm thành phố. Ngoài ra, việc này cũng đáp ứng chức năng hoạt động công cộng của Công viên 29 tháng 3, hoạt động văn hóa xã hội; phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi, thư giãn, vui chơi của người dân”, tờ trình nêu rõ.

5/5 - (1 bình chọn)
Mình là Trang sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Quảng Nam - Đà Nẵng thân yêu. Mình là người rất yêu thích ẩm thực, du lịch và văn hóa của quê hương và mình muốn giới thiệu nó đến với bạn bè cả nước!
DÀNH CHO DOANH NGHIỆP: Nếu chưa tìm thấy thông tin của mình, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ MIỄN PHÍ và nhanh chóng. Zalo: 0935111507
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tra cứu Tiện ích

Dễ dàng - Nhanh chóng - Chính xác
Lịch cúp nước
Giá vàng
KQ Xổ số
Đà Nẵng, 550000
Công viên lớn nhất thành phố xuống cấp Đà Nẵng tính chi 670 tỷ cải tạo