Hải Vân Quan lột xác ngoạn mục sau đại trùng tu

01/03/2024
Xin lưu ý: Nói rõ "Biết đến thông tin tại TOP10DaNang" khi liên hệ, để được hưởng nhiều ưu đãi hơn.
goi-phim-truong-sandy-top10danang.png

Từ một điểm di tích hoang phế, Hải Vân Quan đóng trên đỉnh đèo Hải Vân ranh giới Đà Nẵng với Huế đã chứng kiến sự lột xác hoàn toàn sau thời gian dài trùng tu.

Hải Vân Quan từng xuống cấp nặng nề

Được mệnh danh là đệ nhất hùng quan, tuyến quốc lộ 1 cũ nối Nam – Bắc đi qua đỉnh đèo Hải Vân từ lâu là điểm dừng chân trên hành trình dài.

Hai-van-quan-lot-xac-ngoan-muc-sau-dai-trung-tu-top10danang
Di tích lịch sử Hải Vân Quan nhìn từ trên cao

Ngay ở khúc cua tay áo chia tách ranh giới Thừa Thiên Huế với TP Đà Nẵng là di tích lịch sử Hải Vân Quan đặt bên khúc đất liền giáp hướng biển.

Di tích này từng do nhà Nguyễn xây dựng trên vị trí hiểm yếu nhất để kiểm soát đường bộ Bắc – Nam và vịnh Đà Nẵng, có chức năng phòng thủ quân sự cho kinh thành Huế.

Trước năm 2021, những hạng mục của di tích nổi tiếng này đứng trước tình trạng xuống cấp trầm trọng. Khách tham quan đông khiến nhiều điểm hư hại nặng.

Đến năm 2017, Hải Vân Quan được công nhận là di tích cấp quốc gia. Tới năm 2021, sau quá trình dài xúc tiến các thủ tục, chính quyền Đà Nẵng phối hợp với tỉnh Thừa Thiên Huế đã thống nhất thực hiện dự án trùng tu với tổng số tiền hơn 40 tỉ đồng.

Hai-van-quan-lot-xac-ngoan-muc-sau-dai-trung-tu3-top10danang
Lối đi, các khối nhà, tường bao quanh được tôn tạo lại

Theo đề án trùng tu, hệ thống cửa Hải Vân Quan sẽ tu bổ theo các dấu tích nguyên gốc triều Nguyễn thời vua Minh Mạng năm 1826, thay thế nền cổng lát đá, hệ thống cối, tường xây gạch vồ.

Hệ thống các lô cốt thời chiến tranh chống Pháp, Mỹ cạnh di tích cũng được giữ lại.

Các chuyên gia, đơn vị trùng tu cũng kỳ vọng sẽ phục hồi, tu bổ gần nhất tới nguyên trạng ban đầu của công trình. Các hạng mục như nhà trú sở, nhà vũ khố, các vị trí pháo đài, tường đá, lối đi… được tham vấn kỹ trước khi bắt tay vào công việc.

Hải Vân Quan đã sống động, bề thế

Những ngày này, dù công trình chưa chính thức hoàn tất, một số nơi trong quá trình trùng tu cũng đã tạo điều kiện cho khách được tham quan.

Hai-van-quan-lot-xac-ngoan-muc-sau-dai-trung-tu2-top10danang
Lối đi dẫn vào phía sau với hai bên là các công trình ở các giai đoạn lịch sử khác nhau

Phía trong các hạng mục nhà cửa, công nhân vẫn túc trực để hoàn thiện các công việc cuối cùng.

Hai-van-quan-lot-xac-ngoan-muc-sau-dai-trung-tu1-top10danang

So với hình ảnh hoang tàn, phế tích đổ nát khi xưa, giờ đây Hải Vân Quan đã là một di tích sống động với tường đá, các cổng vào bề thế.

5/5 - (1 bình chọn)
Mình là Trang sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Quảng Nam - Đà Nẵng thân yêu. Mình là người rất yêu thích ẩm thực, du lịch và văn hóa của quê hương và mình muốn giới thiệu nó đến với bạn bè cả nước!
DÀNH CHO DOANH NGHIỆP: Nếu chưa tìm thấy thông tin của mình, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ MIỄN PHÍ và nhanh chóng. Zalo: 0935111507
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tra cứu Tiện ích

Dễ dàng - Nhanh chóng - Chính xác
Lịch cúp nước
Giá vàng
KQ Xổ số
Đà Nẵng, 550000
Hải Vân Quan lột xác ngoạn mục sau đại trùng tu