Điểm tên 10+ di tích lịch sử ở Đà Nẵng lâu đời nên ghé thăm

28/08/2023
Xin lưu ý: Nói rõ "Biết đến thông tin tại TOP10DaNang" khi liên hệ, để được hưởng nhiều ưu đãi hơn.
goi-phim-truong-sandy-top10danang.png

Di tích lịch sử là những công trình xa xưa cha ông ta để lại. Đà Nẵng nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh nhưng cũng có rất nhiều công trình di tích lịch sử ấn tượng. Trong bài viết này, hãy cùng Top10DaNang tìm hiểu 10+ di tích lịch sử ở Đà Nẵng để hiểu và quý yêu hơn lịch sử nước ta nhé!

Đình Đại Nam

Đình Đại Nam được xây dựng từ năm 1905, vào năm 1999, đình Đại Nam ở Đà Nẵng được công nhận là di tích cấp quốc gia. Trong kháng chiến chống Pháp và Mỹ, đình Đại Nam Đà Nẵng là một trong những cơ sở, địa điểm hoạt động của cách mạng. Địa chỉ của di tích này nằm ở địa phận Hòa Cường, Hải Châu, TP. Đà Nẵng.

dinh-dai-nam-top10danang
Đình Đại Nam

Ấn tượng với du khách ngay từ khi bước vào đình là kiến trúc của khuôn viên bên ngoài. Được xây dựng từ thời nhà Nguyễn, vì vậy đình được thiết kế theo kiểu mái ngói âm dương, tường gạch. Kết cấu của những ngôi đình này là kiểu “chồng rường – giả thủ” – một trong những kiểu thiết kế độc đáo của các công trình cổ xưa. Đình Đại Nam chắc chắn sẽ là một trong những điểm đến khác biệt để bạn tìm hiểu về lịch sử nước nhà.

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Phố Nam Sơn, Hòa Cường, Hải Châu, Đà Nẵng

Di tích Thành Điện Hải

Thành Điện Hải trước là đồn Điện Hải, xây dựng năm 1813 (Gia Long thứ 12) gần cửa biển Đà Nẵng. Năm 1835 (Minh Mạng thứ 15) đồn đổi tên là thành Điện Hải. Thành Điện Hải là một dấu ấn ghi nhớ truyền thống đấu tranh chống Pháp của nhân dân Đà Nẵng và nhân dân cả nước, quyết tâm giữ vững nền độc lập dân tộc.

di-tich-thanh-dien-hai-di-tich-lich-su-o-da-nang-ghi-dau-an-top10danang
Di tích Thành Điện Hải – Di tích lịch sử ở Đà Nẵng ghi dấu ấn

Thành Điện Hải được xây dựng theo lối thiết kế Vauban Châu Âu. Với chiều cao hơn 5m, chu vi hơn 556m và được bao quanh bởi các hào sâu 3m. Tới đây du khách sẽ được chiêm ngưỡng những khẩu thần công hàng trăm năm tuổi. Đến nay, tuy đa số đã bị gỉ sét nhưng phần thân súng vẫn còn nguyên vẹn.

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Thành Điện Hải, Thạch Thang, Hải Châu, Đà Nẵng

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

Bảo Tàng Chăm Đà Nẵng là nơi bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa về thời kỳ hưng thịnh của Vương quốc Chăm Pa cổ xưa. Nơi đây được nằm trong danh sách các điểm đến tham quan mang tính lịch sử có giá trị văn hóa – nghệ thuật cao của khách du lịch khi đến với Đà Nẵng.

bao-tang-dieu-khac-cham-da-nang-top10danang
Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

Phong cách kiến trúc của bảo tàng được thế kế theo lối kiến trúc Gothic. Điểm nổi bật của khu nhà chính là các mái hình vòng cung có đầu nhọn giúp bảo tàng nổi bật giữa lồng thành phố.

Khi đặt chân đến nơi đây, du khách sẽ cảm nhận được bầu không khí cổ xưa với những bức tường vàng nhuốm màu rêu phong. Tại đây trưng bày nhiều cổ vật và tranh ảnh thời xưa. Nếu có dịp hãy đến đây để chiêm ngưỡng nhé!

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: 02 Đường 2 Tháng 9, Bình Hiên, Hải Châu, Đà Nẵng
Số điện thoại: 0236 3572 935
Website: chammuseum.vn

Bảo tàng Đà Nẵng

Bảo tàng Đà Nẵng thành lập từ năm 1989. Nơi đây được đầu tư phương tiện trưng bày, thiết bị nghe nhìn và hệ thống chiếu sáng hiện đại. Với 3 tầng trưng bày các hiện vật và hình ảnh, là nơi đáng để đến khi muốn hiểu về Đà Nẵng.

bao-tang-da-nang-di-tich-lich-su-o-da-nang-noi-tieng-top10danang
Bảo tàng Đà Nẵng – Di tích lịch sử ở Đà Nẵng nổi tiếng

Mở đầu không gian trưng bày của Bảo tàng Đà Nẵng là gian long trọng. Được thiết kế theo hình vòng cung. Lấy ý tưởng từ thế đất Đà Nẵng như một vòng tay lớn ôm lấy biển khơi. Trung tâm của không gian này là hình ảnh 5 cánh buồm. Điều này tượng trưng cho thành phố biển đang vươn ra biển lớn. Đội ngũ thuyết minh, hướng dẫn khách tham quan được đào tạo khá bài bản. Chắc chắn đây là địa chỉ không thể bỏ qua.

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: 24 Trần Phú, Thạch Thang, Hải Châu, Đà Nẵng
Số điện thoại: 0236 3886 236
Website: baotangdanang.vn

Đình làng Hải Châu

Đình làng Hải Châu tại điểm tham quan Đà Nẵng tằm tại số 42, tổ 6, Phan Chu Trinh. Đây là di tích lịch sử và văn hóa cấp quốc gia ở Đà Nẵng.. Cổng của đình còn giữa nguyên 4 chữ “Hải Châu Chính Xã” bằng chữ Hán.

dinh-lang-hai-chau-top10danang
Đình làng Hải Châu

Khi đến đây du khách sẽ sẽ tìm được không gian yên tĩnh, thanh tịnh của ngôi đình. Với những kiến trúc cổ của nhà thờ xưa, có bóng đa trăm tuổi rợp mát, có tiếng chuông văng vẳng…  Đây là những gì khiến con người ta nhẹ nhàng hơn.

Đặc biệt, lễ hội Đình làng Hải Châu được tổ chức vào dịp giỗ tổ Hùng Vương 10-3 âm lịch hàng năm theo đúng nghi lễ xưa càng thu hút du khách. Lễ hội này được tổ chức tại địa điểm tham quan Đà Nẵng bài bản, quy mô lớn.

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: 42, tổ 6 Phan Châu Trinh, Hải Châu 1, Hải Châu, Đà Nẵng

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Bảo tàng Hồ Chí Minh Đà Nẵng được khởi công xây dựng vào năm 1976. Nhà trưng bày về cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cùng với nhà trưng bày của các lực lượng vũ trang quân khu và một số công trình văn hoá khác.

Với diện tích rộng hơn 9ha, bảo tàng được chia thành hai phần chính. Khu trưng bày ngoài trời và các phòng trưng bày bên trong. Khu trưng bày ngoài trời bao gồm khuôn viên và khu vực trưng bày các vũ khí có thể khối lớn.

bao-tang-ho-chi-minh-di-tich-lich-su-o-da-nang-cap-quoc-gia-top10danang
Bảo tàng Hồ Chí Minh – Di tích lịch sử ở Đà Nẵng cấp quốc gia

Khu nhà trưng bày về Hồ Chí Minh và các hình ảnh hiện vật về Bác. Đây là nơi giúp thế hệ sau có cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc đấu tranh của nhân dân Đà Nẵng trong quá trình bảo vệ độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: 1 Duy Tân, Hoà Cường Bắc, Hải Châu, Đà Nẵng
Website: baotanghochiminh.vn

Đình làng Túy Loan

Di tích lịch sử đình Túy Loan ở Đà Nẵng được xây dựng vào năm Thành Thái thứ nhất (1889). Hiện nay, đình Túy Loan là ngôi đình duy nhất còn giữ được 15 sắc phong từ thời Minh Mạng đến Bảo Đại. Vào những dịp du lịch lễ hội du khách thập phương từ khắp nơi đổ về tham quan và tham gia lễ hội nơi đây.

dinh-lang-tuy-loan-top10danang
Đình làng Túy Loan

Đình có diện tích rộng. Hướng quay ra sông, nhìn về thế núi, sát đường lớn, dưới bóng cây đa cổ thụ cành lá xum xuê. Kiến trúc của Đình theo lối xưa.

Với mái đình lợp ngói âm dương, tường xây bằng gạch. Kết cấu các vĩ kèo, cột theo kiểu chồng rường giả thủ. Rất nhiều khách du lịch Đà Nẵng đến tham quan tìm hiểu về lịch sử của ngôi đình nổi tiếng này.

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Thôn Túy Loan, Hoà Phong, Hòa Vang, Đà Nẵng

Khu di tích lăng mộ Ông Ích Khiêm

khu lăng mộ Ông Ích Khiêm là một trong những di tích lịch sử ở Đà Nẵng được biết đến như một điểm tham quan du lịch nổi tiếng thu hút du khách ghé thăm. Mộ được xây năm 1938. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử và thời gian, khu lăng mộ vẫn giữ được nét cổ kính, uy nghiêm.

khu-di-tich-lang-mo-ong-ich-khiem-top10danang
Khu di tích lăng mộ Ông Ích Khiêm

Du khách đến mộ Ông Ích Khiêm Đà Nẵng sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng một công trình kiến trúc đặc sắc. Đồng thời được tìm hiểu thêm về cuộc đời – sự nghiệp của vị tướng anh hùng lừng danh đất Việt.

Lăng mộ Ông Ích Khiêm với kiến trúc được xây theo hình bát giác khá độc đáo. Phía trước khu mộ là gian nhà, bên trong có tấm bia làm từ đá cẩm thạch tỉ mỉ. Ngoài ra, nơi đây còn có khu nhà tưởng niệm để du khách ghé vào dâng hương. Tưởng nhớ công ơn vị anh hùng Ông Ích Khiêm.

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Làng Phong Lệ Bắc, Hòa Thọ, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Chùa Linh Ứng

Chùa Linh Ứng Đà Nẵng trên bán đảo Sơn Trà là địa chỉ nổi tiếng được nhiều du khách yêu thích. Đây là ngôi chùa sở hữu khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp bậc nhất mà bạn không nên bỏ lỡ khi du lịch Đà Nẵng.

chua-linh-ung-di-tich-lich-su-o-da-nang-duoc-luu-giu-top10danang
Chùa Linh Ứng – Di tích lịch sử ở Đà Nẵng được lưu giữ

Điều làm nên ấn tượng của điểm du lịch bán đảo Sơn Trà chùa Linh Ứng đó chính là tượng Phật Quan Âm cao nhất tại nước ta hiện nay. Nhờ tọa lạc ở một vị trí lý tưởng, xung quanh là không gian thanh mát, thanh tịnh với biển cả, núi rừng đã níu chân du khách thập phương.

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Hòn Thủy Sơn, Hoà Hải, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng

Đình làng Bồ Bản

Được biết, Đình làng Bồ Bản được thành lập ra với mục đích thờ Thành hoàng. Hiện tại thì đình này được nằm ở Thôn Bồ Bản, Hòa Vang, Đà Nẵng. Vào tháng 1/1999 Bồ bản đã được Bộ Văn Hóa – Thông Tin xếp vào những di tích lịch sử văn hóa tại Đà Nẵng. Đình được xây dựng vào năm 1852 với kiến trúc vô cùng độc đáo được chia làm 3 gian.

dinh-lang-bo-ban-top10danang
Đình làng Bồ Bản

Về tường xây gạch, mái lợp ngói âm dương và có 36 cột được làm từ gỗ mít. Bên cạnh đó những họa tiết được chạm khắc ở đây cực kỳ tinh tế, tỉ mỉ và có tính nghệ thuật cao. Ngoài dùng để thờ Thành hoàng thì vào năm 1945 nơi đây còn được dùng để tổ chức biểu tình. Đồng thời cũng là nơi lập phòng bầu cử Quốc hội đầu tiên tại địa phương.

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Thôn Bồ Bản, Xã Hòa Phong, Hòa Vang, Đà Nẵng

Khu Căn cứ Cách mạng K20

Khu Căn cứ Cách mạng K20 được dùng để làm mật hiệu liên lạc trong thời kỳ chống Mỹ. Đây được xem như một căn cứ cực kỳ quan trọng của Đà Nẵng trong lúc chiến tranh. Khu căn cứ này có thể chứa đến khoảng 3 ngàn dân. Xung quanh khu căn cứ cũng được Mỹ xây dựng nhiều đồn bót để ngăn cản lực lượng cách mạng từ bên ngoài vào.

khu-can-cu-cach-mang-k20-top10danang
Khu Căn cứ Cách mạng K20

Qua đó chủ nghĩa anh hùng cách mạng ở đây cũng được phát huy cao. Có thể nói, tại đây đã xảy ra rất nhiều sự kiện, cột mốc lịch sử đáng nhớ. Hiện nay, tại Khu Căn cứ Cách mạng K20 đang lưu giữ rất nhiều hiện vật trong thời kỳ đấu tranh chống Mỹ. Đặc biệt vẫn giữ nguyên những căn hầm bí mật, những chiến hào xưa.

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: Xóm Đồng, Khuê Mỹ, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
Số điện thoại: 0903 640 520

Trên đây là 10+ địa chỉ di tích lịch sử Đà NẵngTop10DaNang đã tổng hợp. Nếu có dịp đến Đà Nẵng ghé ngay những khu di tích kể trên để tham quan. Chắc chắn đây sẽ là trải nghiệm có một không hai, giúp bạn hiểu hơn về những dấu ấn của lịch sử.

Xem thêm:
Ngôi làng nghề cổ Đà Nẵng
Đến Đà Nẵng – Đi đâu Ăn gì Ở đâu Chơi gì
Top 30+ món ăn đặc sản ở Đà Nẵng

5/5 - (5 bình chọn)
Mình là Trang sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Quảng Nam - Đà Nẵng thân yêu. Mình là người rất yêu thích ẩm thực, du lịch và văn hóa của quê hương và mình muốn giới thiệu nó đến với bạn bè cả nước!
DÀNH CHO DOANH NGHIỆP: Nếu chưa tìm thấy thông tin của mình, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ MIỄN PHÍ và nhanh chóng. Zalo: 0935111507
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tra cứu Tiện ích

Dễ dàng - Nhanh chóng - Chính xác
Lịch cúp nước
Giá vàng
KQ Xổ số
Đà Nẵng, 550000
Điểm tên 10+ di tích lịch sử ở Đà Nẵng lâu đời nên ghé thăm